8 Nguyên nhân chậm trễ kinh nguyệt ở phụ nữ

Nhiều anh em đã từng trải qua thời điểm kinh nguyệt bị chậm trễ và có khi lo lắng. Một thắc mắc được đặt ra là: có gì trục trặc không?

1. Mang thai

65b10117 2e3b 448b b40a 9ce84012ff5e 8 Nguyên nhân chậm trễ kinh nguyệt ở phụ nữ
Nếu bạn chậm kinh tới 7 ngày thì bạn có thể khởi động phải kiểm tra nước tiểu vì rất chắc hẳn bạn đã mang thai. Nếu có thêm nhiều các triệu chứng như buồn nôn, đau ngực… thì công suất của máy mang thai càng cao. Và tất nhiên, siêu âm sẽ cho khách kết quả cuối cùng chính xác nhất. Lúc mang thai phải là lúc anh em ngưng chu kì kinh nguyệt trong một thời gian.

2. Mất cân bằng về hormone

Hội chứng buồng trứng đa nang khiến cho Hàm lượng estrogen và androgen cao kéo dài, không lên xuống như trong chu kỳ kinh nguyệt bình thường vì tuyến yên giảm hỗ trợ việc bài tiết hormone, không tạo được phóng noãn và kinh nguyệt. Hội chứng này hay của xe với béo phì, vô kinh hoặc chảy máu tử cung bất thường.

3. Suy dinh dưỡng

Người quá gầy dễ bị ngừng bài tiết estrogen và ngừng phóng noãn. Phụ nữ bị chứng chán ăn hoặc chứng ăn rất rất nhiều do suy nghĩ thường bị thiếu hụt estrogen và mất kinh.

4. Lợi ích phụ của thuốc

Rối loạn nội tiết sau khi quy định lâu dài các biện pháp tránh thai, cũng chắc hẳn là môi trường sự chậm trễ kinh nguyệt. Theo các bác sĩ thì thuốc tránh thai có thành phẩm domperidone rất có thể có tác động và là môi trường sinh ra nhu động dạ dày. Vì domperidone rất dễ dàng qua những hàng rào máu-não, nên nó lại là không đem lại ức chế thụ thể dopamine Trung ương. Thụ thể dopamine trung ương bị ức chế, khiến cho đơn giản hóa corticosteroid, kết cục là rụng trứng chậm trễ là làm chậm kì kinh nguyệt tiếp theo.

Thuốc tránh thai mọi ngày có chứa cả estrogen và progesterone. Điều này giúp ngăn chặn sự rụng trứng bằng phương pháp đưa ra mức hormone khuyến khích tố. Bằng những biện pháp này, chúng sẽ hạn chế trứng phát triển, hoặc cũng được rơi rụng trong các ngày rụng trứng. Khi ấy, thế hệ kinh nguyệt vẫn như bình thường nhưng do bị giảm đột ngột thành phần hormone trong 7 năm rụng trứng nên phụ nữ sẽ không có thai.

5. Vận động quá nhiều

Hay gặp vô kinh ở những phụ nữ làm việc và vận động thể dục căng thẳng. Hormone leptin báo cho não biết người có mỡ của tiêu chí sức khoẻ và người có này ảnh hưởng đến kinh nguyệt.

6. Do phẫu thuật

Phẫu thuật chắc hẳn gây nên dính cổ tử cung, càn khiến cho ứ huyết trong lòng xe và dẫn đến kinh nguyệt bị trì hoãn.

7. Hoạt động kém của tuyến giáp

Bệnh ở tuyến giáp chắc hẳn làm tăng hay giảm thúc đẩy loại bỏ prolactin – một hormone sinh sản do tuyến yên bài tiết ra. Thay đổi về Hàm lượng hormone có thể tác động đến tuyến dưới đồi và làm mất đi kinh.

8. Lý do khác

Tinh thần căng thẳng, cải biến điều kiện và những yếu tố suy nghĩ khác đã có thể tác động cho tới các bệnh nội tiết và ngược lại tạo ra trì hoãn kinh nguyệt.

Những mệt mỏi tâm trí tác động tạm thời đến tuyến dưới đồi, tất nhiên làm mất giai đoạn phóng noãn và mất kinh. Chỉ khi sự mệt mỏi tinh thần giảm bớt mới có kinh trở lại.

Theo Afamily

Từ khoá liên quan:

  • nguyên nhân trễ kinh
  • nguyên nhân chậm kinh nguyệt
  • nguyên nhân trễ kinh nguyệt
  • nguyên nhân gây trễ kinh
Tags: